Chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa " Xuân sum vầy, Tết sẻ chia" năm 2020

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi” - Khuyết danh.

Cũng đã gần 1 tuần trôi qua kể từ chuyến đi từ thiện về các trường Mầm non - Tiểu học Nà Xỏm, Khuổi Tà thuộc địa bàn thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nhưng giờ đây khi ngồi nhớ lại những gì trải qua trong chuyến đi, chúng tôi vẫn cảm thấy những cảm xúc trọn vẹn, có buồn vui, thương xót, ấm áp.

Khởi hành từ sáng sớm tinh mơ, chiếc xe chở những phần quà cùng 15 con người với những trái tim ấm áp và sẻ chia của tập đoàn FSC – HCM, với mong muốn mang đến cho những học sinh dân tộc Tày có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất này có 1 cái Tết đủ đầy và cuộc sống vui vẻ hơn.

 

Chuyến xe trải qua 4 tiếng khởi hành từ Hà Nội cuối cùng cũng đã đến địa điểm cần đến. Điểm tập kết là trường Tiểu học xã Lợi Bác, đoàn chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của anh chị cán bộ nơi đây, đó là sự nồng hậu đặc trưng của những con người vùng đất này. Những tiếng cười, những cái bắt tay xua tan đi giá rét và cơn mưa mỗi lúc 1 nặng hạt, tất cả mọi người cùng nhau phân chia quà để tiếp tục xuất phát tới các điểm trường chính.

Đúng như lời của các thầy cô cán bộ, con đường tiếp theo mà đoàn chúng tôi đi chính xác là con đường đất đá gập ghềnh ko có chỗ nào bằng phẳng, đi lại vô cùng khó khăn. Lại 1 cuộc hành trình nữa tiến vào sâu hơn nơi mà các em học sinh đang theo học. Sau 1 tiếng ngồi trên xe rung lắc, cuối cùng cũng đã đến ngôi trường nhỏ khuất sau ngọn đồi.

Có thể thấy rõ sự rung lắc gồ ghề khi đi trên con đường qua bức ảnh mà chúng tôi đã chụp lại.

Công tác chuẩn bị chương trình trao quà từ thiện diễn ra với sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô giáo trong trường. Nhìn các em học sinh nơi đây ko có quần áo dày để mặc, ko có dép ấm để đi, người gầy nhom, bằng tuổi các em trên thành phố có thể đã lớn phổng phao rồi, nhưng các em lớp 5 ở đây nhìn cũng như học sinh lớp 1, rất thương xót. Nhưng nét rạng ngời, ngây ngô ánh lên trên mặt các em khi được đoàn chúng tôi trao quà khiến chúng tôi cảm thấy không khí nơi này thật ấm áp tình người.

Một số hình ảnh của chuyến từ thiện:

Các em học sinh ở đây đều là dân tộc Tày, hoàn cảnh cuộc sống rất khó khăn

Hình ảnh cậu bé ngồi co ro vì lạnh

Các cô chú trong công ty phát quà cho các cháu mầm non

 

Ngôi trường nhỏ với số lượng học sinh chỉ vỏn vẹn 40 cháu bỗng nhộn nhịp hẳn lên với niềm phấn khởi của tất cả mọi người

Đoàn từ thiện chụp ảnh kỷ niệm với các cán bộ giáo viên và các em học sinh

Phải trực tiếp đến được đây, chúng tôi mới thấy được sự khó khăn, dân trí thấp, và cái nghèo nơi này. Một trong những điều mà khiến đoàn chúng tôi đáng khâm phục đó là sự hy sinh của các cô giáo trẻ nơi đây, các cô chấp nhận rời xa gia đình, rời xa quê hương để lên đây với các cháu, giúp đỡ các cháu có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau khi phát quà và tạm biệt các cô ở điểm trường Nà Xỏm, chúng tôi lại lên xe di chuyển tới các điểm trường tiếp theo.

Và rồi, trời cũng đã tối, một trong những hoạt động ấn tượng nhất trong chuyến đi lần này là đoàn chúng tôi được giao lưu, ca hát cùng với các thầy cô và các em học sinh ở trường cấp 2 Lợi Bác. Sau chương trình trao quà cho các em học sinh khó khăn, dùng bữa tối trực tiếp tại trường, ban cán bộ trường đã chuẩn bị sẵn 1 đống lửa để mọi người có thể giao lưu.

Không khí đã bắt đầu nóng lên khi toàn thể giáo viên và học sinh trong trường cùng với đoàn chúng tôi đã cùng nhau nắm tay nhau quanh đống lửa, cùng hát vang bài hát "Nối vòng tay lớn". Cảm giác anh em trong cùng 1 dân tộc và niềm yêu thương đồng bào, niềm yêu nước trỗi dậy trong lòng mỗi con người chúng tôi, thời tiết 11 độ khi ấy như không còn nữa, vì tất cả trái tim đều rực cháy lòng yêu đồng bào, cháy rực niềm hạnh phúc và ấm áp.

Chuyến đi thiện nguyện kết thúc, sáng hôm sau cả đoàn chúng tôi tạm biệt thầy cô, tạm biệt các em học sinh để trở về Hà Nội. Chuyến đi vô cùng ý nghĩa khiến chúng tôi biết trân trọng cuộc sống và yêu thương người khác hơn. Trong cuộc sống còn vô vàn mảnh đời khó khăn cần các nhà tài trợ, các mạnh thường quân giúp đỡ. Hy vọng sự giúp đỡ nhỏ bé này của đoàn sẽ khiến các em có một cái Tết ấm áp và hạnh phúc hơn.