Những bí quyết "chắc thắng" cho một buổi phỏng vấn online thành công!

Lợi ích và hạn chế của phỏng vấn online

phỏng vấn online

Đối với developer khi phỏng vấn online, lợi ích lớn nhất chính là bạn không cần phải đi đâu xa cả, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, chỉ cần ở ngay tại chính môi trường mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để thực hiện buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, những điểm hạn chế như các lỗi kỹ thuật, tương tác giữa người với người có thể khiến quá trình phỏng vấn online trở nên khó khăn.

Vậy thì, để thành công “thu phục” được buổi phỏng vấn ấy, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp những kỹ năng phỏng vấn truyền thống để phù hợp hơn với hình thức phỏng vấn mới mẻ này. Chỉ cần chú ý hơn đến những vấn đề sau:

Vấn đề kỹ thuật và bảo mật

Nếu bạn phải sử dụng một ứng dụng không quen thuộc để phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn đã tự làm quen với cách sử dụng để không bị trễ giờ phỏng vấn. Hãy luôn đăng nhập vào buổi phỏng vấn video trước ít nhất 5 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để kiểm tra camera, âm thanh bên phía bạn có đang hoạt động tốt hay không.

Ngoài ra, hãy cực kỳ thận trọng rằng phần mềm gặp mặt trực tuyến đó được bảo mật hay không. Trước khi chọn ứng dụng gặp mặt, hãy đọc kỹ chính sách bảo mật của từng nhà cung cấp để bạn biết dữ liệu nào đang được thu thập trong và sau cuộc gọi. Nếu bạn không hài lòng với ứng dụng do nhà tuyển dụng gợi ý, bạn nên trao đổi với nhà tuyển dụng về việc sử dụng một ứng dụng khác.

Để tham gia một hội nghị hoặc cuộc phỏng vấn, các thành viên sẽ sử dụng một liên kết được gửi đến địa chỉ email của họ. Đảm bảo rằng bạn tin tưởng nguồn email gửi và trước khi nhấp vào liên kết, hãy nhắn hoặc gọi cho nhà tuyển dụng/người gửi email để đảm bảo rằng đây là một đường link đáng tin cậy.

Đối với “dân” công nghệ, bảo mật luôn là một trong những vấn đề nên được đề cao hàng đầu.

Không gian và giao diện phỏng vấn online

Những gì xuất hiện trên màn hình sẽ là ấn tượng đầu tiên mà bạn tạo ra đối với nhà tuyển dụng. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên có một bức tường trống, hoặc một khu vực mà sẽ không có ai đi phía sau bạn trong suốt quá trình phỏng vấn online để tránh bị xao nhãng hoặc gặp phải sự cố bất ngờ không đáng có.

Thêm vào đó, trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn nhất thiết phải tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể nghe rõ câu hỏi từ nhà tuyển dụng và họ cũng có thể nghe rõ câu trả lời từ phía bạn. Bạn hoàn toàn có thể nhắn với những người ở chung nhà rằng bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn online trong khung giờ cố định này và nhờ họ giữ không gian thật yên lặng trong suốt thời gian đó.

Về mặt giao diện phỏng vấn, các chương trình gặp mặt online hiện nay đa số đều có tính năng tùy chỉnh nền ảo (virtual background) và gia tăng hiệu ứng hình ảnh (filters). Cụ thể là nếu dùng Zoom Room, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nền ảo cho riêng mình hoặc đơn giản là blur nền phía sau.

Thiết lập và xử lý tình huống bất ngờ

Nếu có vấn đề gì bất ngờ xảy ra trong cuộc phỏng vấn, đừng hoảng sợ. Bạn chỉ cần xin lỗi người phỏng vấn, giải thích với họ về sự cố. Sau đó, bạn có thể sửa kết nối Internet hoặc tìm cách loại bỏ vấn đề gây xao nhãng.

Để yên tâm hơn, rất nhiều chuyên gia phỏng vấn online đã khuyên rằng bạn nên log in vào cuộc phỏng vấn online bằng hai thiết bị cùng một lúc, thiết lập này còn được gọi là dual-monitor setup (laptop và smartphone HOẶC/VÀ một màn hình để webcam, một màn hình để share screen), và tắt mic, camera trên thiết bị phụ. Thiết lập này còn giúp bạn nhìn thấy chính mình trên màn hình tương tự như khi nhà tuyển dụng nhìn bạn, từ đó dễ dàng điều chỉnh và xử lý tốt hơn.

dual monitor

Nhìn chung, nhà tuyển dụng hoàn toàn thấu hiểu rằng trục trặc kỹ thuật là điều dễ mắc phải khi làm việc ở nhà. Đồng thời, việc cả gia đình ở cùng nhau cũng sẽ rất khó cho ứng viên kiểm soát những tình huống khách quan. Tuy nhiên, là một developer, bạn cũng được khuyên rằng nên tận dụng khả năng quản lý task và thiết lập công nghệ tốt nhất có thể để buổi phỏng vấn online thành công tốt đẹp.

Đặt thêm câu hỏi về văn phòng và môi trường làm việc

ITviec đã được nghe những phản hồi rất tích cực từ chính những IT HR Manager khi phỏng vấn và tuyển dụng thông qua phỏng vấn online trong giai đoạn COVID-19. Đa số ứng viên đã thể hiện rất tốt khi phỏng vấn và họ nhận được cơ hội làm việc. Tuy nhiên, sau giãn cách, một số nhân viên mới lại nhận ra môi trường công ty không hoàn toàn phù hợp với mình sau khi họ chính thức tiếp nhận công việc tại văn phòng. 

Lý giải cho điều này, các HR Manager trong lĩnh vực IT chia sẻ rằng: “Khi phỏng vấn online, các ứng viên sẽ không thể nhìn thấy, cảm nhận hay biết được môi trường làm việc, văn phòng của công ty thực sự sẽ ra sao. Cho dù nhà tuyển dụng cũng đã chia sẻ rất kỹ nhưng thật sự không thể truyền tải được hết.”

nashtech

Chính vì thế, các ứng viên được đề nghị hãy hỏi thật chi tiết về nơi có thể trở thành nơi làm việc tương lai của bạn. Điển hình như:

  • Không gian làm việc: đường đến công ty, công ty có thang máy hay không, gửi xe như thế nào, các khu vực làm việc được sắp xếp như thế nào;

  • Văn hóa công ty: văn hóa làm việc, văn hóa giao tiếp, đội nhóm, văn hóa “ăn chơi”;

  • Phong cách làm việc nhóm và phong cách lãnh đạo;

Chúng tôi gợi ý một vài câu hỏi bạn có thể sử dụng trong buổi phỏng vấn:

  • Công ty hỗ trợ phát triển nghề nghiệp như thế nào?

  • Công ty tổ chức những hoạt động xây dựng nhóm (team building) như thế nào?

  • Công ty đề cao những giá trị nào, trong cả công việc và đời sống?

  • Công ty/team sẽ đưa ra hướng giải quyết như thế nào khi nhân viên mắc phải sai lầm?

  • Quy trình đưa ra phản hồi, nhận xét của anh/chị như thế nào?

Cre: Sưu tầm (ITviec)